HLV Philippe Troussier là một chuyên gia có phong cách làm việc hướng tới sự hoàn hảo và là lựa chọn phù hợp cho vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

  • U20 Việt Nam đối đầu đồng đội Ronaldo trước ngày thi đấu U20 châu Á 2023  
  • Nhà báo Hàn Quốc lo cho HLV Troussier: ‘Kế nhiệm của ông Park áp lực lắm’  
  • HLV Troussier chốt thời điểm sang Việt Nam ký hợp đồng  

HLV Philippe Troussier có phong cách làm việc quyết liệt, hướng tới sự hoàn hảo và đặt ra tiêu chuẩn cao trong từng chi tiết. Chuyên gia Mauro Jeronimo - từng là cộng sự do đích thân HLV Troussier mời về PVF làm việc - giới thiệu về tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam như vậy.

- Sau nhiều năm quen biết và làm việc cùng nhau, có lẽ ông hiểu rõ về HLV Philippe Troussier khi ông ấy làm việc ở Việt Nam. Đặc trưng trong phong cách làm việc của ông Troussier là gì?

Thực ra chúng tôi không phải làm việc cùng nhau ở Trung Quốc. Tôi gặp Philippe khi ông ấy làm việc cho CLB Trùng Khánh, nhưng tôi biết đến danh tiếng của ông ấy từ trước. Ấn tượng của tôi về Philippe là đam mê lớn dành cho bóng đá. Ông ấy là một kẻ si mê bóng đá, một người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn muốn đội bóng của mình chơi thứ bóng đá chất lượng cao.

Tôi nghĩ đó là một trong những lý do quan trọng giúp ông ấy có thành công. Đam mê với bóng đá bắt ông ấy phải làm việc cật lực để đạt được mục tiêu. Ông ấy gần 70 tuổi nhưng vẫn có thể làm việc 3 tiếng liên tục trên sân như một thanh niên 20 tuổi. Đó là một người đàn ông tràn đầy năng lượng. Tôi có thể chắc chắn là ông ấy sẽ yêu cầu đội tuyển Việt Nam chơi thứ bóng đá chất lượng cao.

HLV Troussier là người đề cao sự hoàn hảo trong từng chi tiết.

- Ông Troussier thể hiện điều đó trong công việc thường ngày như thế nào?

Ông ấy là một người làm việc bài bản, yêu cầu sự hoàn hảo trong tổ chức công việc, trên mọi khía cạnh. Tất cả các bộ phận có liên quan phải phối hợp nhịp nhàng để buổi tập nào cũng là buổi tập có chất lượng tốt nhất, và từ đó chuyển hóa vào trận đấu.

Ông ấy rất khoa học trong cách làm việc, luôn đề cao tính tổ chức. Không chỉ trong việc đá bóng mà tất cả các công việc liên quan cũng phải được đảm bảo tốt nhất. Ông ấy yêu cầu tất cả những người tham gia vào buổi tập đều phải có sự phối hợp rất tốt, chú ý tới từng chi tiết để đảm bảo chất lượng cho buổi làm việc.

Mọi người đều biết là Philippe có tật ở đầu gối, nhưng sẽ không nhận ra điều đó vì ông ấy rất thích tham gia trực tiếp vào các bài tập. Ý tôi là trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, nhận xét các cầu thủ, đưa ra các yêu cầu cao cho từng bài tập và thúc ép họ thể hiện hết sức mình.

Có thể nói ông ấy là một người đặt tiêu chuẩn cao. Kể cả khi bị đau đầu gối, Philippe vẫn tham gia 2-3 tiếng trong các buổi tập, đi lại khắp sân để trao đổi với cầu thủ, sửa lỗi cho họ. Đó là sự đam mê của ông ấy cho việc huấn luyện, khiến ông ấy quên hẳn đi vết đau. Đó là điều rất đáng ngưỡng mộ.

- Nói đến các buổi tập, tôi được biết rằng HLV Troussier thích bố trí tập vào buổi tối. Điều đó có liên quan gì đến tính cách hướng tới sự hoàn hảo của ông ấy không?

Đương nhiên Philippe là một người thông minh. Ông ấy biết rằng thời tiết ở Việt Nam mùa hè rất nóng. Có thể lên tới 37-40 độ. Như tôi đã nói, ông ấy luôn muốn buổi tập có chất lượng tốt nhất và đòi hỏi cường độ cao về mặt thể chất. Các cầu thủ khó có thể đáp ứng được điều đó trong điều kiện nóng nực ban ngày.

Philippe thường bố trí tập vào buổi sáng sớm, khi đó thời tiết mát mẻ hơn, hoặc là vào buổi tối khi bắt đầu lên đèn và không còn nắng gắt nữa. Khi các cầu thủ ở trạng thái thoải mái nhất, họ sẽ thể hiện tốt hơn về mặt thể chất. Rất khó để có trạng thái đó nếu tập vào buổi chiều.

Đó cũng là sự hòa nhập của HLV Troussier ở mỗi nơi mà ông ấy đặt chân đến.

HLV Troussier dặn dò các cầu thủ trẻ khi còn dẫn dắt U18 Việt Nam.

- HLV Troussier nổi tiếng là một người khắt khe. Ông ấy vẫn nóng tính như vậy chứ?

Phải bắt đầu từ triết lý của ông ấy. Philippe muốn tất cả mọi người phải tập trung 100% vào nhiệm vụ, mọi hành động. Ông ấy muốn công việc được hoàn thành trọn vẹn. Chính vì thế, ông ấy là một người có tính cách rất thẳng thắn và giải quyết vấn đê trực diện.

Philippe muốn mọi thứ luôn ở trạng thái tổ chức tốt và không thích mất thời gian trì hoãn đến ngày hôm sau. Nếu có điều gì cần nói, ông ấy sẽ nói ngay. Cần sửa chữa điều gì, hay sắp xếp lại, cải thiện điều gì đó, ông ấy sẽ yêu cầu ngay để giải quyết sớm.

Ông ấy là một người cuồng bóng đá và vì thế rất quyết liệt trong cách làm việc. Ông ấy muốn các buổi tập được mô phỏng như trận đấu chính thức. Rất nhiều sức ép được tạo ra cho các cầu thủ và cả ban huấn luyện nữa.

Một điều chắc chắn mà Philippe đòi hỏi ở các cầu thủ là phải tập như thi đấu. Đó là một trong những phẩm chất quan trọng của Philippe. Ông ấy bước vào buổi tập luôn với sự đam mê và tập trung cao độ. Mọi buổi tập đều như các trận đấu.

Ông ấy là một người rất gay gắt. Nếu các cầu thủ tập trung 100% thì chẳng có vấn đề gì cả. Nhưng chỉ cần một chút lười biếng thôi, ông ấy sẽ khiến họ tỉnh ra.

HLV Troussier từng làm giám đốc kỹ thuật PVF và dẫn dắt đội tuyển U18, U19 Việt Nam.

Cũng giống các HLV khác, Philippe sẽ quát khi thấy điều gì đó không vừa ý. Tất cả chúng ta đều muốn giành chiến thắng mà. Ông ấy đảm bảo các cầu thủ hiểu điều đó, và hiểu được cảm giác của ông ấy. Như tôi đã nói, Philippe là một người thẳng thắn, không chờ đến hôm sau để nói về những việc ông ấy không hài lòng mà sẽ giải quyết ngay lập tức. Ông ấy không thích lãng phí thời gian bởi cần phải đẩy nhanh quá trình.

Philippe Luôn đòi hỏi tiêu chuẩn cao, hướng tới sự hoàn hảo. Nếu tất cả mọi người đều tận tâm, tập trung 100%, mọi thứ sẽ rất dễ dàng. Nhưng nếu một người chểnh mảng, ông ấy sẽ làm cho anh ta phải tỉnh ra.

- Một trong những lý do HLV Troussier đồng ý dẫn dắt đội tuyển Việt Nam là muốn hoàn thành kế hoạch hướng tới World Cup. Khi mời ông sang Việt Nam, HLV Troussier có nói gì về điều đó không?

Khi đó, tôi vừa kết thúc công việc ở Trung Quốc. Về cơ bản khi chúng tôi gặp nhau, ông ấy mời tôi đến PVF để cùng với ông ấy làm cách nào đó biến trung tâm này trở thành một phương tiện để thúc đẩy bóng đá Việt Nam hướng đến World Cup trong tương lai. Tất nhiên ở thời điểm đó chúng tôi nghĩ đến năm 2026, vì đây là chiến lược trong 6-8 năm.

Mục tiêu chính của Philippe trong thời gian ở PVF là làm thế nào tuyển chọn được những cầu thủ tốt nhất, phát triển họ theo cách hiện đại, cách tiếp cận hiện đại. Thông qua đó, chúng tôi có thể cung cấp cho đội tuyển quốc gia những tài năng xuất chúng. Ông ấy tin rằng điều này có tác động quan trọng đến chất lượng của đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Dù vậy, ông ấy cũng hiểu rằng bóng đá Việt Nam cần rất nhiều CLB cùng đóng góp. PVF chỉ là một trong số đó, nhưng với điều kiện tốt chúng tôi có thể thu hút được những cầu thủ tài năng, phát triển họ.

- HLV Troussier dường như rất tâm huyết với kế hoạch hướng tới World Cup cùng bóng đá Việt Nam.

Đó là giấc mơ của rất nhiều người Việt Nam và cũng là động lực lớn cho Philippe khi ông ấy đến đây. Tôi tin rằng khi ông ấy trở lại Việt Nam thì đây một trong những lý do quan trọng nhất.

Philippe hiểu không phải một mình ông ấy làm được việc này, dù có giỏi đến đâu thì một tay ông ấy đưa Việt Nam đến World Cup là chuyện bất khả thi. Ông ấy cần sự phối hợp từ liên đoàn và các CLB, cần V-League được nâng tầm. Giải chuyên nghiệp mới là nguồn cung lực lượng chính cho đội tuyển quốc gia.

HLV Troussier có kế hoạch giúp đội tuyển Việt Nam dự World Cup trong tương lai.

Bây giờ số lượng cầu thủ Việt Nam chơi bóng ở nước ngoài rất ít. 99% tuyển thủ quốc gia chơi bóng trong nước. Vì thế để tham dự World Cup thì cần phải nâng tầm V-League. Khi đó, các cầu thủ lên đội tuyển có năng lực cạnh tranh cao hơn và Philippe có thể tổ chức họ theo lối chơi tốt nhất có thể và giành kết quả tốt.

Một mình Philippe không làm được. Ông ấy cần một hệ thống. Tôi không giỏi dự đoán lắm nhưng chắc chắn Philippe sẽ cần một giải đấu chất lượng hơn và hi vọng là trong tương lai sẽ có thêm nhiều cầu thủ Việt Nam có cơ hội ra nước ngoài thi đấu thường xuyên. Điều đó sẽ giúp nâng tầm đội tuyển quốc gia.

- Truyền thông nói rằng HLV Troussier có trong tay bản danh sách 100 cầu thủ trẻ để chuẩn bị cho mục tiêu World Cup. Trong khoảng hơn 2 năm làm việc ở Việt Nam, HLV Troussier dành rất nhiều thời gian theo dõi các giải trẻ.

Philippe đến đây trong vai trò giám đốc kỹ thuật của PVF, sau đó là HLV trưởng của các đội tuyển trẻ Việt Nam. Nhiệm vụ của ông ấy là thực hiện một cuộc trinh sát quy mô lớn để phát hiện ra những cầu thủ trẻ tài năng nhất trên khắp Việt Nam. Ông ấy đến xem tất cả các bảng đấu diễn ra ở cả miền Bắc, miền Trung và miền Nam của giải U19. Đó là nơi các cầu thủ trẻ thể hiện.

Philippe là một người rất thích trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ, bên cạnh trách nhiệm ở vị trí của ông ấy. Vì thế, ông ấy đã dành rất nhiều tâm huyết để đi khắp moi nơi, xem nhiều trận đấu, nhiều cầu thủ nhất có thể. Tôi khá chắc là dù đã rời Việt Nam khoảng hơn một năm nhưng ông ấy vẫn nắm rõ các cầu thủ hơn ai hết.

  • Barca đón hung tin ở trận lượt về với MU

Con số 100 cầu thủ đó chính là kết quả của cuộc trinh sát mà ông ấy đã làm trong một thời gian dài. Ông ấy soạn ra một danh sách dài gồm rất nhiều cầu thủ ở mọi vị trí mà ông quan sát được ở các giải trẻ. Ông ấy hiểu rất rõ về họ.

- HLV Troussier sẽ trở thành HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam. Sự tận tâm của ông ấy với công việc và việc quan sát kỹ bóng đá Việt Nam trong hơn 2 năm có phải yếu tố khiến HLV Troussier phù hợp với vị trí này?

Nếu chọn HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia, với hồ sơ đẹp ở các nước châu Á thì tôi nghĩ không có nhiều người hơn Troussier đâu. Ông ấy đã đạt những thành công lớn ở châu Á rồi. Có lẽ trong số các HLV đến Việt Nam, Philippe là một trong những người giỏi nhất.

Một yếu tố quan trọng khác là ông ấy đã làm việc ở Việt Nam trong 2 năm rưỡi. Ông ấy nắm rõ hoàn cảnh của bóng đá Việt Nam. Một người ngoài đến đây mà không có bất kỳ kinh nghiệm gì ở châu Á và Việt Nam thì dù có giỏi đến đâu cũng phải mất nhiều thời gian để hiểu được thực tiễn.

Tôi nghĩ VFF chọn Philippe vì ông ấy có kinh nghiệm ở Việt Nam và châu Á. Về hồ sơ, kinh nghiệm ở Việt Nam và châu Á, ông ấy là người hoàn hảo. Tôi không biết được định hướng, tầm nhìn của VFF như thế nào mà chỉ nhận định trên quan điểm của mình, nhưng để chọn ra một HLV giỏi có kinh nghiệm ở Việt Nam và châu Á thì Philippe chính là người thích hợp.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của ông.

HLV Christophe Galtier nguy cơ bị PSG sa thải

theo VTC News

欧博开户声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Philippe Troussier: Kẻ si mê bóng đá mơ đưa tuyển Việt Nam đến World Cup
发布评论

分享到:

Hội thảo Hóa học xanh Việt Nam - Hàn Quốc: Hướng tới hóa học xanh và bền vững
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。